Niềm vui bình dị

599

BT- Tôi vốn không thích chó, mèo. Mùi hôi của chó và những sợi lông chó, lông mèo rơi rụng hoặc bay tứ tung khắp nhà khiến tôi cảm nhận vi trùng đang phát tán khắp nơi. Thế mà chẳng hiểu sao nhiều người có thể ôm ấp, vuốt ve nó rồi cho ngủ chung trên giường, ẵm đi chơi khắp phố. Mèo thì còn được tiếng là hiền còn chó thì thông minh nhưng cũng lắm lúc bất trị, chuyện chó cắn chủ không phải là chuyện hiếm. Biết tôi kỹ tính nên mặc dù thích mèo nhưng mẹ tôi cũng không nuôi. Ba tôi khen con chó Phèn nhà hàng xóm tinh khôn, tôi cũng tìm cách bàn ra, thậm chí còn giễu cợt:

– Thím Sáu mắc nợ mấy con chó hay sao mà nuôi 3, 4 con rồi phải tắm, ẵm bồng tụi nó nữa. Coi chừng có ngày sán chó xâm nhập vào não là chết luôn.

Thế rồi kể từ khi tôi vào đại học, lấy cớ là nhà ít người nên chuột lộng hành, mẹ tôi nuôi con mèo tam thể, lông vàng và trắng khá đẹp. Ba mẹ tôi gọi nó là Út Cưng. Có lẽ cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ tôi nên nó khôn lanh khác thường. Chỉ cần nghe tiếng xe hoặc nghe tiếng bước chân của ba hay mẹ là nó đã phóng xuống cầu thang lắc đuôi mừng rỡ, kêu “meo meo” thay cho tiếng chào. Có lúc nó như hiểu được cả tiếng người khi ba tôi vỗ nhẹ lên ghế là nó nhảy lên cuộn tròn, cặp mắt lim dim ngái ngủ. Bữa cơm được dọn ra, tôi ngạc nhiên khi thấy toàn là những con cá không đầu hoặc không đuôi. Mẹ tôi mỉm cười giải thích:

– Ba con lấy đầu, đuôi cho Út hết rồi. Có lúc còn lấy nguyên con trộn với cơm cho nó nữa. Ổng cưng nó lắm. Có lúc mẹ về nghe tiếng ba nói chuyện tưởng có khách. Hóa ra ba con nói chuyện với mèo.

Đến bây giờ thì tôi đã thấu hiểu vì sao người lớn tuổi thường yêu quý động vật. Lúc con cái đã lớn khôn, trưởng thành và đi làm ăn xa, chính những con vật nuôi đã lấp đầy nỗi trống trải, cô đơn của người già. Tôi nhớ ngày xưa mình đã cười chế nhạo thím Sáu khi thấy thím chở chó đi dạo phố. Con cháu thím ở xa nên thím đã nuôi nấng, trò chuyện, yêu thương chúng như con cái của mình. Bây giờ đến lượt ba mẹ tôi cũng vậy. Bỗng nhiên tôi thấy chú mèo tam thể trở nên đáng yêu hơn…

Hoàng Mai Quyên

Nguồn: baobinhthuan.com.vn

You might also like More from author