Lặng người cảnh em bé Somalia ra đi vì suy dinh dưỡng quá nặng

674

Chỉ một tuần sau khi được đưa đến trung tâm y tế, cô bé 6 tháng tuổi người Somalia đã qua đời vì suy dinh dưỡng quá nặng, không có cách nào chạy chữa được.

Được sinh ra tại vùng trung tâm của cơn hạn hán khủng khiếp nhất ở Somalia kể từ năm 1950, nơi không có một giọt mưa nào rơi xuống trong suốt 3 năm qua, cô bé Hamdi Ahmed đã phải chống chọi với cái đói kể từ ngày em mở mắt chào đời. Cũng giống như bao đứa trẻ bất hạnh khác ở đây, Hamdi bị suy dinh dưỡng nặng, nhưng em là trường hợp nặng hơn tất thảy.Cô bé 6 tháng tuổi Hamdi Ahmed bị suy dinh dưỡng quá nặng.

Nằm lọt thỏm trong vòng tay mẹ, cô bé 6 tháng tuổi chỉ nặng có 3,6kg, bằng với số cân nặng trung bình của một đứa trẻ bình thường lúc mới chào đời. Đầu em lốm đốm những vết lở, miệng tấy đỏ vì phát ban, còn đôi mắt thì bị díp kín trong đau đớn. Tiếng khóc của em yếu ớt đến nỗi không thể nào nghe thấy trong căn phòng bệnh đầy trẻ em kêu khóc. Các bác sĩ đã cố gắng hết sức để chạy chữa cho Hamdi, nhưng có lẽ lúc em được mẹ mang đến đây thì đã quá muộn rồi. Hệ miễn dịch của em đã ngừng hoạt động sau 3 tháng suy kiệt.

“Trường hợp của Hamdi là một trong những ca nặng nhất mà tôi từng thấy kể từ khi cơn hạn hán bắt đầu,”bác sĩ Said Hamed, người đích thân chạy chữa cho cô bé, cho biết. “Từ lúc vào viện, mỗi ngày tình trạng cháu càng trở nên nặng hơn rất nhiều. Chúng tôi không có cách nào bù nước cho cháu được. Cháu không thể nuốt được. Cháu còn bị nhiễm trùng ruột vì suy dinh dưỡng. Mẹ cháu cũng bị suy dinh dưỡng nên không thể có sữa.”

Dù bác sĩ đã tận tình chạy chữa nhưng em không thể qua khỏi.

Và thế là Hamdi ra đi. Cô bé được bọc trong một miếng vải và đặt vào một ngôi mộ nhỏ nằm giữa một vùng sa mạc gần trung tâm điều trị. Tất cả những ai chứng kiến đều như chết lặng. Sau 3 ngày ròng rã bế đứa con út từ ngôi làng xa xôi đến khu trại tị nạn ở Garowe, những hy vọng mong tìm kiếm sự giúp đỡ của người mẹ đã trở nên vô ích.

Nấm mộ nhỏ của Hamdi chỉ là một trong số hơn 100 nấm mộ khác được đào lên rồi lấp xuống cùng một thi thể ốm đói trong vòng vài tuần qua. Thân xác họ mãi mãi nằm lại giữa những ụ đá, giữa hàng đống rác thải và xác động vật thối rữa vì lý do tương tự.

Những ngôi mộ mỗi ngày mọc lên như nấm trên khắp đất nước Somalia…

…nằm lặng lẽ quanh những bãi rác…

Trên khắp đất nước Somalia, có gần 363.000 đứa trẻ ốm đau quặt quẹo vì suy dinh dưỡng, trong khi có 6 triệu người đang rất cần hỗ trợ lương thực. Tổng cộng có đến 20 triệu người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn khủng hoảng lương thực chưa từng có trước đây tại 4 quốc gia, gồm Somalia, Nam Sudan, Nigeria và Yemen. Còn tại khu vực Đông Bắc Phi, hạn hán cũng khiến cho rất nhiều gia đình ở miền Bắc Kenya và Ethiopia không có cả thức ăn lẫn nước uống.

Mo Farah, một người đàn ông lớn lên tại Somalia, chia sẻ:

“Là bố của 4 đứa con, thật đau lòng khi thấy bọn trẻ lớn lên mà không có thức ăn hay nước uống. Nhưng đây lại là một thực tế mà những người làm cha mẹ ở Đông Phi như chúng tôi đang phải đối mặt. Cơn hạn hán này thực sự rất khủng khiếp, khiến cho hàng triệu trẻ em có nguy cơ chết đói. Tôi được sinh ra tại Somalia và thật đau lòng khi phải chứng kiến những việc như vậy.”

Hiện tại, tổ chức Save The Children ở Somalia đã phải nhường lại một phần lương của mình để mua trang thiết bị cho các trung tâm y tế. Họ đang nỗ lực kêu gọi sự giúp đỡ của người dân trên khắp thế giới để giúp người dân Somalia, đặc biệt là trẻ em, phần nào đó vượt qua cơn hoạn nạn này.

Nguồn: http://bit.ly/2nbzhU9

You might also like More from author